Thống kê
Hôm nay : 27
Tháng 03 : 1.281
Năm 2020 : 3.043
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÒNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VI RÚT CORONA CHO TRẺ

PHỤ HUYNH CẦN LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DO VI RÚT CORONA CHO TRẺ ???

Thế giới đang trải qua đợt cao điểm chống lại dịch viêm phổi ở Vũ Hán, do virus Corona (nCoV) gây ra. Với đặc trưng lây lan nhanh từ người sang người và nguy cơ tử vong cao, các trường học cả nước thực hiện nghiêm túc công điện của Bộ GD&ĐT, triển khai tuyên truyền mạnh mẽ về cách phòng tránh sự lây lan của căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện về phòng, chống dịch Covid-19, Trường mầm non Thái Phúc đã kịp tổ chức cho cán bộ, giáo viên vệ sinh môi trường, khử khuẩn lớp học, vệ sinh đồ dùng, đồ chơi; trang bị đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch;  

Để phòng, chống dịch Covid-19, ngay từ thời điểm bắt đầu cho học sinh nghỉ học đầu tháng 2, Trường đã huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổng vệ sinh trường học. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế xã tổ chức 2 lần phun hóa chất khử trùng toàn bộ phòng học, khuôn viên và các nhà vệ sinh của Trường. Ngoài ra, hàng ngày phân công các cô giáo theo từng khối thực hiện việc dọn dẹp, vệ sinh trường lớp.

Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vệ sinh, khử trùng sát khuẩn toàn bộ khuôn viên sư phạm, lớp học, các bề mặt cầu thang, bàn ghế của học sinh. Nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do Hiệu trưởng là trưởng ban; tiếp nhận những thông tin về dịch bệnh nCoV từ phụ huynh, giáo viên và sẵn sàng tư vấn cho phụ huynh về cách phòng chống dịch bệnh này.

Dù con đi học hay ở nhà hãy dạy bé 7 đều này đề phòng virus corona

Một là: Rửa tay sạch theo hướng dẫn của thâỳ cô, cha mẹ.

                          

 

 

Hai là:Luyện tập thể thao nâng cao sức đề kháng.

Ba là: Không sờ vào tay nắm cửa, nút bấm rồi đưa lên mũi, mắt, miệng.

Bốn là: Che mũi miệng khi ho, hắt xì.

Năm là: Lau sạch bàn ghế trước khi ngồi xuống.

Sáu là: Chăm chỉ ăn rau, chất xơ, và các loại tực phẩm có vitaminC.
Bảy là: Giữ cho cổ họng ấm, đừng để cổ họng bị khô. Đừng để khát nước (vì một khi màng trong cổ họng của bạn bị khô, virus sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn trong vòng 10 phút). Người lớn nên cho trẻ uống nước ấm, bằng đồ dùng riêng của trẻ. 

Tám là: Tránh đến những nơi đông người, đeo khẩu trang khi cần thiết.
          Khi thấy trẻ có biểu hiện như: Sốt cao; Ho kéo dài sau khi sốt; Khó chịu, đau đầu và các bệnh bất thường liên quan đến hô hấp, cha mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ, tránh tiếp xúc với những người khác (vì dịch Cúm này rất dễ lây qua tiếp xúc).

CÁCH ĂN UỐNG ĐỂ PHÒNG BỆNH DỊCH CORONA CHO TRẺ

Để phòng và chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona (Covid-19), chúng ta cần thực hiện đầy đủ khuyến cáo của Bộ Y tế.thực hiên tốt hướng dẫn của Viện Dinh dưỡng về chăm sóc dinh dưỡng hợp lý, an toàn thực phẩm để tăng sức đề kháng cho cơ thể, góp phần phòng chống dịch bệnh, như sau:

1. Giữ an toàn vệ sinh thực phẩm

          Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, theo dõi sức khỏe học sinh, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh, khi có biểu hiện bất thường thông báo ngay cho trạm y tế, nhà trường,UBND xã để kịp thời giải quyết.

Sử dụng găng tay, khẩu trang khi đi mua thực phẩm; không sử dụng thịt vật nuôi bị ôi, hỏng; tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ; tuyệt đối không tiếp xúc, sử dụng thịt động vật chết do bị bệnh vì đây là những nguồn gây bệnh nguy hiểm.

Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn có cồn cho trẻ.

Khi chế biến thực phẩm nên sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang khi chế biến đối với thịt, trứng gia cầm; sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ các mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín.

Nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh (như vi rút, vi khuẩn...).

Đảm bảo vệ sinh ăn uống: luôn ăn chín, uống sôi để hạn chế nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm.

2. Đảm bảo dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho trẻ

Cung cấp đủ chất đạm (protein) cho cơ thể vì đây là nguyên liệu quan trọng tạo ra kháng thể.

Cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết (vitamin A, C, D, E, sắt, kẽm selen) để tăng đề kháng cho cơ thể.

Vitamin A và Beta caroten: giúp duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa. Việc sản xuất các kháng thể trên bề mặt niêm mạc có tác dụng lớn trong việc chống lại sự tấn công của vi rút gây bệnh. Có thể tăng cường vitamin này qua lòng đỏ trứng, cà rốt, khoai lang, bí đỏ, đu đủ và các loại quả có màu vàng, đỏ.

Vitamin C: giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sản xuất interferon. Dưỡng chất này giúp ức chế sự tổng hợp của vi rút mới, chống vi rút xâm nhập. Nguồn thực phẩm giàu vitamin C đến từ trái cây và rau tươi như cam, quýt, bưởi, nho, cà chua, bông cải trắng, củ cải, ớt chuông...

                                                              

                                                           

 

Vitamin E: làm tăng đáng kể khả năng miễn dịch, giúp cơ thể đề kháng tốt hơn với các tác nhân gây bệnh. Trong cơ thể, vitamin E tham gia chuyển hóa của các tế bào; bảo vệ màng tế bào khỏi bị ô xy hóa. Có thể bổ sung vitamin E qua các loại dầu thực vật như: dầu đậu nành, hướng dương, ô liu, các loại hạt và các loại rau có lá màu xanh đậm.

Vitamin D: là loại vitamin tan trong chất béo có tác động đến chức năng của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh trong cơ thể. Vitamin D có thể được tổng hợp qua da nên mỗi ngày cần tiếp xúc ánh sáng mặt trời từ 15 - 30 phút; bổ sung các thực phẩm: lòng đỏ trứng, sữa.

Selen: đây là loại khoáng vi lượng có tác dụng chống ô xy hóa mạnh, tăng khả năng chống nhiễm trùng cho cơ thể. Các thực phẩm chứa selen là gạo lứt, lúa mạch, rong biển...

Sắt và kẽm: giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ miễn dịch. Hạt bí đỏ, hạt điều, rau muống... chứa các nguyên tố vi lượng này.

Ngoài ra, tăng cường tỏi, hành, nghệ, sả, nấm, tảo biển... cũng giúp kích thích hệ thống miễn dịch; và bổ sung thêm các thực phẩm giàu dưỡng chất flavonoid như: rau thơm các loại, bông cải xanh, cải xanh, táo, trà xanh…

                                   

                                                 

 

 

                                                                    

Cũng có thể bổ sung viên đa vi chất dinh dưỡng hoặc các sản phẩm dinh dưỡng có chứa sắt, kẽm, vitamin A, D, E... nếu chế độ ăn không đảm bảo chất dinh dưỡng nói trên hoặc khi cơ thể cần được bổ sung.

              

                                                 

          Các bậc cha mẹ học sinh, cán bộ, công chức bình tĩnh, tự tin, thực hiện tốt các biện pháp phòng, tránh theo khuyến cáo từ cơ quan chức năng, khi có dấu hiệu lạ phải báo cáo kịp thời.

Đồng thời, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên quyên góp tiền để mua các trang thiết bị phòng, chống dịch như xà phòng, nước lau sàn nhà.

Trước tình hình này, BGH nhà trường mong phụ huynh cùng phối kết hợp để bảo vệ con em mình.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook